6 bước làm thủ tục mua nhà đất Bến Tre an toàn

Điều đang được quan tâm nhiều nhất khi lựa chọn mua nhà đất Bến Tre đó chính là đất đã có Sổ đỏ chưa? Cần thực hiện những thủ tục gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu các bước làm thủ tục mua nhà một cách an toàn bạn nhé!

Bước 1: Kiểm tra sổ đỏ và tìm hiểu thông tin nhà đất Bến Tre

Nhà, đất có sổ đỏ là điều kiện tiên quyết để người mua có thể yên tâm giao dịch, mua bán. Nhưng ngày nay, tình trạng làm giả giấy tờ là rất phổ biến. Vì vậy, bên mua cần phải quan tâm những thông tin sau:

Kiểm tra sổ đỏ và các giấy tờ bản chính

Đối với việc mua nhà đất Bến Tre, bạn nên đến tận nơi để kiểm tra, so sánh tình trạng thửa đất, căn nhà hiện tại so với thông tin trên sổ đỏ. Kiểm tra và so sánh tương đối kích thước trên sơ đồ bản vẽ so với kích thước ngoài thực tế.

Bạn nên liên hệ với cán bộ địa chính địa phương để biết thêm những thông tin chính xác về sơ đồ, bảng kê tọa độ gốc trên Sổ đỏ. Những thông tin này là rất cần thiết để bạn có thể xác định được vị trí dễ dàng hơn.

Ngày nay tình trạng làm giả giấy tờ để lừa đảo là rất phổ biến, vì vậy bạn nên thuê một công chứng viên đã có kinh nghiệm để hỗ trợ kiểm tra, việc này sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong việc mua nhà đất.

Tìm hiểu thông tin về quy hoạch, dự án 

Điều quan trọng khi chuẩn bị mua nhà đất Bến Tre là tìm hiểu ngôi nhà, thửa đất bạn định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào không. Người bán hay người môi giới đôi khi cũng không trung thực để cung cấp đầy đủ thông tin này cho bạn.

Theo nguyên tắc chung là bạn sẽ không được giao dịch, chuyển nhượng hay mua bán nếu ngôi nhà, thửa đất này nằm trong dự án hoặc khu quy hoạch. 

Những nơi bạn cần đến để tìm hiểu thông tin quy hoạch và dự án là Phòng địa chính UBND xã/ phường nơi có nhà đất, văn phòng đăng ký đất đai thuộc quận/ huyện nơi có nhà đất và hỏi thông tin từ những người dân sống xung quanh.

Thông tin về tranh chấp

Nhà đất có thể bị buộc dừng giao dịch, chuyển nhượng, tặng cho hay thế chấp nếu nhà đất có tranh chấp. Vì vậy, nhà đất đang có tranh chấp sẽ không thể làm thủ tục mua bán và sang tên sổ đỏ.

Bạn có thể tham khảo thông tin về tranh chấp trên cơ sở dữ liệu của văn phòng công chứng hoặc từ những người dân địa phương. Tuy nhiên đối với những tranh chấp nhỏ bạn sẽ khó có thể biết được nếu không tìm hiểu kĩ càng.

Đối với những thông tin tranh chấp này, bạn cần tốn nhiều thời gian để hỏi thông tin từ hàng xóm xung quanh, lân cận với căn nhà hay thửa đất bạn định mua. UBND phường, xã cũng là nơi bạn có thể đến để hỏi thêm về những thông tin tranh chấp này.

Thông tin vay nợ –  thế chấp

Bạn có thể xem thông tin về vay nợ, thế chấp ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của Sổ đỏ hoặc giấy tờ đính kèm riêng có đính kèm dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

Việc sử dụng Sổ đỏ thế chấp để vay nóng, vay lãi cao cho dù có hiệu lực hay vô hiệu thì cũng sẽ ảnh hưởng đến việc mua bán nhà đất sau này. Để tránh gặp phải vấn đề này, bạn cần yêu cầu được xem Sổ đỏ gốc trước khi tiến hành giao dịch.

Bước 2: Thỏa thuận quy trình, thủ tục mua nhà đất

Sau khi đã tìm hiểu những thông tin trên, việc bạn cần làm là thỏa thuận quy trình và thủ tục mua nhà đất. Đây là một bước rất quan trọng trong việc mua nhà đất, bước này quyết định sự thành công và thuận lợi cho việc giao dịch và sang tên Sổ đỏ sau này.

Ở bước này, bạn nên nhờ đến người chuyên nghiệp để hỗ trợ tư vấn. Người này có thể là luật sư, công chứng viên hoặc người đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực. Họ sẽ tư vấn cho bạn rõ hơn về thủ tục mua nhà đất và các bước làm thủ tục thuận lợi.

Thỏa thuận quy trình mua nhà đất Bến Tre

Thỏa thuận quy trình mua nhà đất Bến Tre

Bước 3: Lựa chọn văn phòng công chứng

Sau khi đã thỏa thuận quy trình và các thủ tục, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm văn phòng công chứng. Việc tìm văn phòng công chứng sẽ do 1 bên đảm nhận và theo thỏa thuận trước giữa các bên.

Bước 4: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ mua bán nhà đất

Những giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị để tiến hành mua bán nhà đất:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)
  2. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của bên mua và bên bán
  3. Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đang độc thân hoặc đã ly hôn) của bên mua và bên bán.
  4. Sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán

Sau khi văn phòng công chứng xác nhận giấy tờ đã đầy đủ, người mua và người bán có thể hẹn ngày để ký hợp đồng mua bán nhà đất.

Bước 5: Thực hiện mua bán theo thỏa thuận và xử lý tình huống phát sinh

Đây là một bước rất quan trọng, thực hiện mua bán theo quy trình hợp lý sẽ hạn chế rủi ro phát sinh và đảm bảo an toàn cho giao dịch mua bán giữa các bên.

Quy trình khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất Bến Tre

Quy trình mua nhà đất tại Bến Tre cơ bản được tổng hợp gồm các bước: các bên và công chứng viên đến địa điểm, thời gian đã hẹn; giao nhận hợp đồng, tiền và Sổ đỏ; thanh toán tiền – giao Sổ đỏ gốc.

Tình huống phát sinh cần lưu ý

Nếu thanh toán tiền mua nhà đất bằng hình thức chuyển khoản tại ngân hàng, bạn cần lưu ý giờ làm việc và giao dịch của ngân hàng. 

Nếu thanh toán bằng hình thức chuyển khoản online, hãy lưu ý hạn mức tối đa có thể chuyển trong một ngày mà ngân hàng đó quy định.

Nếu thanh toán bằng tiền mặt (không khuyến khích), hãy chọn địa điểm an toàn và thuận lợi để mang tiền mặt đến địa điểm thanh toán.

Bước 6: Làm thủ tục sang tên Sổ đỏ

Ở bước này, bạn có thể chọn cách tự đi làm thủ tục hoặc sử dụng dịch vụ để sang tên Sổ đỏ. Bạn chỉ nên tự đi làm thủ tục sang tên Sổ đỏ khi đã có kinh nghiệm hoặc có người hỗ trợ. 

Ngược lại, bạn nên sử dụng dịch vụ sang tên Sổ đỏ nếu không có thời gian hoặc cảm thấy việc làm thủ tục sang tên Sổ đỏ quá phức tạp.

Sử dụng dịch vụ sang tên Sổ đỏ khi mua nhà đất Bến Tre

Sử dụng dịch vụ sang tên Sổ đỏ khi mua nhà đất Bến Tre

Trên đây là 6 bước mua nhà đất Bến Tre an toàn do chúng tôi cung cấp. Hãy truy cập ngay bds Meeyland để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về mua bán nhà đất cũng như những thông tin nóng khác về thị trường bất động sản bạn nhé!

Top